ฟินแลนด์ดินแดนมหัศจรรย์ความหฤหรรษ์ในทุกฤดูกาล

ครั้งหนึ่งในชีวิตของนักเที่ยวปฎิเสธไม่ได้ว่าต้องมีรายการล่าแสงเหนือเข้ามาเป็นหนึ่งในสิ่งที่อยากทำ ประเทศที่เป็นเป้าหมายในการได้ชมเหนือและเป็นที่นิยมมากๆ อีกแห่ง นั่นคือประเทศฟินแลนด์นั่นเอง เนื่องจากฟินแลนด์ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของโลก มีดินแดนเหนือสุดที่เรียกว่า “แลปแลนด์” ตั้งอยู่ในเขตวงแหวนอาร์คติคที่จะสามารถมองเห็นแสงเหนือได้อย่างง่ายดายขอเพียงให้วันนั้นเป็นวันที่ฟ้าโปร่งไม่มีเมฆปกคลุมเท่านั้นเอง อันที่จริงแล้วประเทศฟินแลนด์สามารถมองเห็นแสงเหนือได้ถึง 200 วันต่อปีเลยทีเดียว เพียงแต่ว่าเราจะไม่สามารถมองเห็นแสงเหนือครบทั้ง 200 วันอันเนื่องมาจากปัจจัยต่างๆ เช่น ฝนตก หิมะตกหนัก ท้องฟ้ามีเมฆมาก และอื่นๆ

ฟินแลนด์แดนมหัศจรรย์
ฟินแลนด์แดนมหัศจรรย์

กิจกรรมยอดฮินเมื่อไปเที่ยวฟินแลนด์นั้นก็คือการไปนอนดูแสงเหนือในโรงแรมโดมกระจก คงจะดีไม่น้อยที่เรานอนอยู่ในห้องพักแสนอบอุ่นในขณะที่ด้านนอกอากาศหนาวเต็มไปด้วยหิมะล้อมรอบตัวเรา เพียงแต่เราเอนขายบนเตียงนุ่มๆ กับฮีตเตอร์อุ่นๆ มองขึ้นไปบนท้องฟ้าก็สามารถมองเห็นดวงดาว และหากโชคดีเราก็อาจจะได้เห็นแสงเหนือเต้นระบำอยู่บนนั้นแบบไม่ต้องไปตามล่าให้เหนื่อยเลย

ฟินแลนด์ดินแดนมหัศจรรย์
ฟินแลนด์ดินแดนมหัศจรรย์

นอกจากการชมแสงเหนือแล้วประเทศฟินแลนด์ยังได้ชื่อว่าเป็นดินแดนบ้านซานตาครอสอีกด้วย โดยผู้ไปเที่ยวสามารถเข้าถึงความรู้สึกของตำนานซานตาครอสได้จากการไปเที่ยว “หมู่บ้านซานตาครอส” หมู่บ้านซานตาครอสตั้งอยู่ที่เมือง “โรวาเนียมิ” (Rovaniemi) อยู่ทางตอนเหนือของประเทศฟินแลนด์ โดยจะมีตัวบ้านซานตาครอส มีโรงนาและมีรถกวางเรนเดียร์ลากเลื่อนให้นักท่องเที่ยวได้ทดลองนั่ง เป็นกิจกรรมที่ครอบครัวต่างๆ ไม่ควรพลาดเมื่อไปเที่ยวฟินแลนด์ ภายในตัวบ้านซานตาครอสตกแต่งให้เป็นแบบย้อนยุคและมีความคลาสสิคตามแบบคนฟินแลนด์ยุคเก่า แบ่งออกเป็นโซนทำงานของซานตาครอส โซนของเล่นและกิจกรรมต่างๆ โซนถ่ายรูป อีกทั้งยังมีโซนขายสินค้าที่ระลึกเกี่ยวกับซานตาครอสอีกด้วย
นอกจากกิจกรรมที่กล่าวไปแล้วข้างต้นที่ส่วนใหญ่ควรทำในหน้าหนาวแล้วเมื่อถึงฤดูร้อนนักท่องเที่ยวยังสามารถชมธรรมชาติแสนสวยงามของฟินแลนด์อีกด้วย เช่น การไปชมสวนสัตว์ของฟินแลนด์ การไป เดินป่าเขา เพราะที่นี่อากาศดีมากๆ ธรรมชาติสวย อุดมสมบูรณ์ทั้งภูเขา แม่น้ำ ลาธารต่างๆ

ฟินแลนด์แดนมหัศจรรย์
ฟินแลนด์แดนมหัศจรรย์

สิ่งสุดท้ายคือการเที่ยวชมตัวเมืองเฮลซิงกิของฟินแลนด์ เฮลซิงกินั้นเป็นเมืองหลวงและเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดของฟินแลนด์ ตั้งอยู่ริมทะเลอ่าวฟินแลนด์ ตึกรามบ้านช่องต่างๆ มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวในแบบชาวนอร์ดิก ที่มีความงามแบบเฉพาะตัวและเรียบง่ายนั่นเอง บ้านเมืองเป็นระเบียบเรียบร้อย มีศิลปะกรรมและปฏิมากรรมมากมาย นอกจากนี้ยังมีตึกอาคารที่ได้รับอิธิพลมาจากรัสเซีย (Russian-Byzantine Style) ด้วยเช่นกันซึ่งรับรองได้ว่านักท่องเที่ยวจะไม่รู้สึกเบื่อเลยเมื่อไปฟินแลนด์

แชร์โฟสนี้