เฮลซิงกิ ฟินแลนด์

หากท่านต้องนั่งเครื่องไปยังทางยุโรปตอนเหนือ หลายคนมักเลือกใช้บริการสายการบินฟินแอร์ (Finnair) เพราะว่ามีความสะดวกสบายบินระยะยาวในราคาที่ไม่แพงมาก โดยจะต้องบินไปลงที่เฮลซิงกิเมืองหลวงของฟินแลนด์ และถ้าเราต้องไปต่อเครื่องหลายชั่วโมงที่นั่น เราก็อาจเพิ่มแผนท่องเที่ยวในเฮลซิงกิด้วยก็จะคุ้มค่าการเดินทางมากๆ เลย ไปทั้งทีแวะเที่ยวในฟินแลนด์เลยดีกว่า เที่ยวง่ายๆ ไม่ต้องเดินทางไกลมาก อีกทั้งยังได้ชมเมืองสวยๆ ตื่นตากับความหลากหลายของเฮลซิงกิเมืองหลวงของประเทศฟินแลนด์ ไปดูกันว่าเมื่อมาที่นี่แล้วต้องทำอะไรกันบ้าง

ชมมหาวิหารเฮลซิงกิ (Helsinki Cathedral) นักท่องเที่ยวสามารถเข้าสู่ใจกลางตัวเมืองเฮลซิงกิประเทศฟินแลนด์ได้โดยง่ายราคาเบาๆ ด้วยการนั่งรถไฟจากสนามบิน ใช้เวลาเพียง 45 นาที เสียเงินค่าตั๋วประมาณไม่เกินคนละ 100 บาท รถไฟจะพาเข้าไปยัง Senate Square ย่านการค้าและท่องเที่ยวที่สำคัญของเฮลซิงกิ เพียงมาที่แห่งนี้จะสามารถชมตึกอาคารสวยงามและสถานที่สำคัญมากมาย ทั้งมหาวิทยาลัยเฮลซิงกิ และได้เห็นมหาวิหารเฮลซิงกิตั้งตระหง่านโดดเด่นอยู่ที่จตุรัสแห่งนี้ ตัวโบสถ์เป็นสีขาวมีโดมหลังขาสีเขียวสวยงามดูอลังการมากๆ ก่อสร้างเสร็จสิ้นเมื่อปี 1852 ตั้งอยู่บนเนินของจตุรัสสามารถมองเห็นได้แต่ไกลแม้มองมาจากทางทะเล เป็นเหมือนประตูที่อ้าแขนรับนักท่องเที่ยวที่มายังประเทศฟินแลนด์

ตลาดนัดกลางเมือง (Market Square) ในบริเวณใกล้กันกับมหาวิหารเฮลซิงกิ นักท่องเที่ยวสามารถเที่ยวชมตึกอาคาร ศิลปะกรรมต่างๆ และยังสามารถเพลิดเพลินไปกับตลาดนัดใจกลางเมืองที่แสนสะอาดมีบรรยากาศคึกคักน่าเที่ยวชม ตลาดแห่งนี้จะมีขายทั้งผลไม้ ผักสวนครัว น้ำผึ้ง น้ำหวาน ดอกไม้ ของทานเล่น เรียกได้ว่าเที่ยวเพลินทั้งวันและไม่ต้องกลัวหิวอีกด้วย

เฮลซิงกิ-ฟินแลนด์
เฮลซิงกิ-ฟินแลนด์

อาหารทะเลรสเลิศ เมื่อมาเที่ยวประเทศนอร์ดิกที่อยู่ติดทะเลอย่างประเทศฟินแลนด์แล้ว หากไม่ทานอาหารทะเลของฟินแลนด์ก็นับว่าพลาดไปมากเลยทีเดียว โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมนูแซลม่อนของที่นี่ มีความสดรสชาติอร่อยไม่เป็นรองใครเลยทีเดียว อีกเมนูที่ไม่ควรพลาดคือกุ้งเครฟิช(crayfish) ที่สามารถหาทานได้ไม่ยากในช่วงกลางปี

เฮลซิงกิ-ฟินแลนด์
เฮลซิงกิ-ฟินแลนด์

มหาวิหารอุบเพนสกี้ (Uspenski Cathedral) เป็นโบสถ์ออโธดอกซ์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในยุโรปเลยทีเดียว ตัวโบสถ์สร้างด้วยอิฐแดงถึง 7 แสนก้อน มีหลังคาสีเขียวได้รับการออกแบบโดยสถาปนิคชาวรัสเซีย ทำให้รูปครงของโบสถ์มีความแตกต่างจากศิลปะแบบนอร์ดิกเป็นอย่างมาก และมีรูปทรงในแบบรัสเซียมากกว่า ภายในโบสถ์สวยงามอลังการงานสร้างหรูหราสไตล์รัสเซีย รับรองเมื่อเข้าชมแล้วจะต้องอ้าปากค้างไม่หุบเลยทีเดียว

เฮลซิงกิ-ฟินแลนด์
เฮลซิงกิ-ฟินแลนด์

ชมโบสถ์ประหลาดแต่ล้ำ (Temppeliaukio Church) เป็นโบสถ์ที่มีรูปแบบก่อสร้างที่แปลกประหลาดไม่เหมือนโบสถ์ทั่วไป โบสถ์แห่งนี้สร้างให้บางส่วนอยู่ลึกลงไปใต้ดิน แกะสลักชั้นหินผาให้เป็นผนังของโบสถ์ ด้านบนหลังคาทำเป็นโดมที่เปิดช่องให้แสงส่องเข้ามาได้โดยไม่ต้องเปิดไฟภายในเลย เฟอร์นิเจอร์ภายในโบสถ์เป็นไม้เก่าสวยแบบคลาสสิคและวางเบาะรองนั่งสีสันสดใสดูโดดเด่นสะดุดตาน่าเที่ยวชมเป็นอย่างมาก
เพียงสิ่งที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ก็ทำให้ทริปสั้นๆในเฮลซิงกิประเทศฟินแลนด์กลายเป็นวันหยุดสุดเพอร์เฟคไปได้เลยทีเดียว

แชร์โฟสนี้